Gãy cổ chân ở những cầu thủ bóng đá ưu tú

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
Quá trình chuẩn bị cho World Cup của đội tuyển Anh sẽ không hoàn chỉnh nếu không có một trong những cầu thủ ngôi sao của đội bị rạn xương cổ chân, chỉ vài tuần trước khi giải đấu bắt đầu! David Beckham là nạn nhân đầu tiên của chấn thương đáng sợ vào năm 2002, và năm 2006, Wayne Rooney đã đứng đầu hầu hết các tờ báo với cùng một chấn thương. Lần này, đến lượt John Terry, hoặc chúng tôi lo sợ. Rất may, mọi thứ không tệ như ban đầu và John Terry vẫn sẽ góp mặt ở Nam Phi, dẫn dắt hàng thủ của tuyển Anh.

Vậy chính xác thì cổ chân bị vỡ là gì và tại sao ngày nay chúng ta dường như nghe nhiều về nó hơn những gì chúng ta đã từng làm trong quá khứ?

Trước khi xác định lý do tại sao, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về xương cổ chân trước.

Xương giữa mắt cá chân và ngón chân được gọi là xương cổ chân. Cổ chân đầu tiên nằm ở bên trong bàn chân và nối mắt cá chân với ngón chân cái, trong khi xương cổ chân thứ năm nằm ở bên ngoài bàn chân và nối mắt cá chân với ngón chân út.

Hai chức năng chính của bàn chân là đẩy và nâng đỡ. Cổ chân premier league betting đóng một vai trò quan trọng trong hai chức năng này. Bằng cách hoạt động như một đòn bẩy cứng để hỗ trợ lực đẩy, chúng quản lý để tăng hiệu quả của chúng ta trong khi đi bộ hoặc chạy. Ngoài ra, chúng hoạt động giống như một cấu trúc linh hoạt để hỗ trợ và hỗ trợ cân bằng để đối phó với mặt đất không bằng phẳng.

Xương cổ chân thứ hai, thứ ba và thứ tư và thứ năm thường bị thương do sử dụng quá mức trong một thời gian dài, tạo ra thứ mà chúng ta gọi là gãy xương do căng thẳng. Gãy xương do căng thẳng là một vết gãy không hoàn toàn trong xương. Nó có thể được mô tả như một mảnh vụn hoặc vết nứt rất nhỏ trong xương. Những loại gãy xương này còn được gọi là “gãy xương chân tóc”. Những loại gãy xương này thường xảy ra với các vận động viên, binh lính và vũ công ba lê.

Một nguyên nhân phổ biến khác gây ra gãy xương cổ chân là do chấn thương trực tiếp, tức là một cú đá trực tiếp vào đế giày của đối phương. Điều này thường ảnh hưởng đến xương cổ chân đầu tiên.

Một trong những lý do khiến bàn chân rất dễ bị gãy là do có rất ít cơ và mỡ bảo vệ bàn chân khỏi mọi tác động.

Phương pháp điều trị ban đầu khi bị gãy xương cổ chân là cho nó nghỉ ngơi, tuyệt đối không tập thể dục trong vòng 4 đến 8 tuần. Thời gian phục hồi của chấn thương được xác định bởi mức độ tổn thương và xương cổ chân nào bị ảnh hưởng.

Người chơi có thể khuyên người chơi nên mang ủng đi bộ hoặc giày có đế quá cứng để bảo vệ vết gãy trong khi lành. Nếu gãy xương là do hoạt động quá sức chứ không phải do chấn thương trực tiếp, thì tất cả các thói quen tập luyện, thiết bị và kỹ thuật chạy của vận động viên phải được điều tra và có thể điều chỉnh.

Đặt thang đo thời gian về sự phục hồi của gãy xương do căng thẳng là rất khó khăn như các ví dụ sau đây về thời gian phục hồi cho thấy. Michael Owen, bị gãy cổ chân lần thứ năm vào năm 2006, được dự đoán sẽ trở lại sau 6 đến 8 tuần, nhưng cuối cùng anh đã trở lại sau đó 17 tuần. Steven Gerrard bị gãy cổ chân lần thứ năm vào năm 2004, một lần nữa được dự đoán là sẽ trở lại với bóng đá từ 6 đến 8 tuần sau đó, nhưng cuối cùng đã trở lại sau 10 tuần. David Beckham bị gãy cổ chân thứ hai vào năm 2002, dự đoán sẽ trở lại 6 tuần sau đó và trở lại sân cỏ sau 7. David Nugent bị gãy cổ chân thứ năm vào năm 2006, và trở lại 6 tuần sau đó. Anh ấy tuyên bố rằng sự phục hồi nhanh chóng của anh ấy là do uống nhiều sữa!

Tiến sĩ Mark S. Myerson, MD, một chuyên gia nổi tiếng về tái tạo bàn chân và mắt cá chân tại trung tâm y tế Mercy ở Baltimore, Maryland, Hoa Kỳ cho rằng một trong những lý do gây ra những ca gãy xương này ở các cầu thủ bóng đá là thực tế là nhiều cầu thủ bóng đá bị chân vòng kiềng và có mắt cá chân không ổn định hoặc lỏng lẻo kinh niên. Điều này gây căng thẳng bất thường, đặc biệt là cổ chân thứ năm, làm tăng khả năng bị gãy do căng thẳng.

Các đề xuất khác giải thích lý do tại sao ngày nay chúng ta có xu hướng thấy nhiều ca gãy xương cổ chân hơn so với trước đây bao gồm: tăng số trận đấu ở cấp độ cao nhất, tăng cường độ luyện tập hoặc thậm chí là luyện tập mà nhiều đội thực hiện trên bề mặt nhân tạo, có tác động cao hơn đến cơ thể.